Loading
April 8, 2024By Harry Ha

Jump Server

Jump Server (hoặc Bastion Host) là giải pháp tạo ra điểm trung chuyển cho quản trị viên mạng và người dùng truy cập từ xa đến các máy chủ và thiết bị mạng khác trong một môi trường an toàn. Nó đóng vai trò như một cửa ngõ kiểm soát, giúp tăng cường bảo mật bằng cách cung cấp một điểm kiểm soát trung tâm và ghi nhật ký cho mọi hoạt động truy cập.

Jump Server

Rất nhiều tổ chức sử dụng mô hình mạng gia đình. Bất kì ai trong nhà khi mở máy tính lên đều có quyền truy cập vào hệ thống máy chủ của tổ chức. Mức độ rủi ro cho hệ thống sẽ càng cao khi số lượng nhân sự tăng lên, vì mỗi họ đều trở thành mục tiêu tấn công của Hacker.


Kiểm soát và giới hạn các tuyến đường truy cập hệ thống sẽ giúp tổ chức giảm đáng kể rủi ro. Để dễ hình dung, hệ thống Jump Server đóng vai trò như một điểm trung chuyển. Toàn bộ kết nối trực tiếp vào server phía sau sẽ bị cấm truy cập, chỉ cho phép duy nhất các kết nối từ Jump Server.

Jump Server


Các quản trị mạng hoặc người dùng muốn truy cập vào server của tổ chức sẽ phải “nhảy” vào Jump Server trước. Hệ thống Jump Server sẽ thực hiện việc xác thực, cấp quyền rồi điều phối xem tài khoản này được phép đi tới đâu.


Để tránh trường hợp người dùng vào nghịch linh rồi khi điều tra lại hỏi, em có làm gì đâu thì Jump Server phải có khả năng ghi lại nhật ký truy cập. Việc này khá quan trọng, thằng nào cãi đem bằng chứng ra vả vỡ mòm luôn. Đây cũng là điểm yếu duy nhất bạn cần phải quan tâm, nếu không con đường máu này sớm muộn sẽ trở thành gót chân Asin.

Lựa chọn giải pháp Jump Server

Có rất nhiều giải pháp Jump Server, cả bản miễn phí và thương mại cho các doanh nghiệp. Trước khi quyết định đầu tư hay lựa chọn giải pháp nào. Hãy xem xét các yếu tố dưới đây, liệu cái nào cần ưu tiên hoặc phù hợp với mô hình doanh nghiệp của mình.

Xác thực (Authentication) và Ủy quyền (Authorization)

Jumpserver cần phải hỗ trợ hệ thống xác thực mạnh mẽ. Ngoài đăng nhập bằng tài khoản email tổ chức, nó cần phải hỗ trợ các xác thực 2FA để đảm bảo thực sự là người tổ chức và có quyền truy cập mới được phép truy cập

Ghi nhật ký (Logging) và Kiểm toán (Acounting)

Một trong những lợi ích lớn của Jumpserver là khả năng ghi lại tất cả các phiên làm việc và hoạt động bằng hình ảnh, video hoặc bất kỳ cách thức nào. Điều này giúp việc điều tra khi có sự cố sẽ dễ dàng hơn. Do có Logging và Accounting nên nếu giải pháp có hỗ trợ chức năng này sẽ giúp phát hiện bất kỳ hành vi đáng ngờ dễ dàng hơn.

Cách ly (Isolation) và Hạn chế Truy cập (Restrict)

Jumpserver là hệ thống trung gian giữa người dùng và các hệ thống máy chủ ở phía sau. Đây là một lớp cách ly (isolation) giúp ngăn chặn sự lây lan của mã độc và giảm thiểu rủi ro từ các kết nối truy cập từ xa không an toàn.

Cấu hình và Quản lý

Hệ thống quản lý cấu hình và cấu hình trực quan, có khả năng phục hồi theo từng phiên bản nếu có bất kỳ lỗi bất cẩn nào xảy ra. Vì sau khi triển khai Jump Server, đây chính là con đường duy nhất truy cập hệ thống. Nếu có bất kỳ cấu hình sai lầm nào, đều có thể tạo ra lỗ hổng hoặc ngắt kết nối tới dịch vụ

Hiệu suất (Performance)

Jumpserver cần được cấu hình để xử lý số lượng lớn kết nối đồng thời mà không làm giảm hiệu suất. Khi tổ chức của bạn phát triển, bạn cũng cần phải xem xét đến khả năng mở rộng (scale) của giải pháp Jumpserver

Dù Jumpserver giúp tăng cường bảo mật, nhưng nó không giải quyếtmọi vấn đề bảo mật. Giải pháp này chỉ là một phần của chiến lược bảo mật nhiều lớp. Tổ chức của bạn cần kết hợp nhiều biện pháp bảo mật khác nhau để bảo vệ hệ thống của mình một cách hiệu quả.

Giải pháp Jump Server miễn phí cho doanh nghiệp

  • Teleport bản Community (free) nó khá phù hợp với doanh nghiệp nhỏ. Ngoài chức năng Jump Server, nó có khả năng record lại hành vi người dùng, và cấp quyền cho người này người kia vào đâu.
  • JumpServer Open Source, giải pháp tương tự nhưng của pháp sư Trung Hoa. Theo một số bạn đánh giá giải pháp này ổn áp nha. Chức năng thì vẫn cứ là thường thấy từ các FOSS PAM.

Harry Ha

Whitehat hacker, Founder at Cookie Hân Hoan, Co-founder at CyRadar, Senior Penetration Tester, OSCP, CPENT, LPT, Pentest+

svg

What do you think?

It is nice to know your opinion. Leave a comment.

Leave a reply