Loading
April 24, 2024By Harry Ha

Ken Thompson

Ken Thompson là một “hacker”, nhà khoa học và lập trình viên máy tính nổi tiếng vì có quá nhiều đóng góp đáng kể cho thế giới.

Kenneth “Ken” Thompson (4 tháng 2 năm 1943) sinh ra ở New Orleans, Louisiana, thường được gọi là ken trong giới hacker. Ông là một nhà khoa học máy tính tiên phong của Mỹ vì những đóng góp vĩ đại cho nhân loại.

Ông Ken Thompson, cha đẻ của hệ điều hành Unix từng chia sẻ rằng ban đầu ông viết ra nó vì mục đích chơi game là chính chứ không phải biến nó trở thành hệ điều hành. Ông ấy rất thích chơi trò Pin Ball, sau một lần tháo tung thùng game ấy ra và quan sát những bảng mạch điện để tìm hiểu Logic hoạt động của nó.

Để thoả mãn cơn nghiền game, ông lập trình mô phỏng lại các trò chơi. Những đoạn mã game ban đầu là tiền đề để cùng các cộng sự hình thành hệ điều hành Unix.

Những đóng góp của Ken Thompson

  • Ken Thompson cũng là người đồng sáng lập ra ngôn ngữ lập trình Golang khi làm việc tại Google từ năm 2006
  • Để máy tính có thể hiểu và trình bày tiếng Việt, Emoji, hay các ngôn ngữ không phải latin khác. Người ta sử dụng phép biến đổi (encoding) kí hiệu UTF-8. Lại một lần nữa chúng ta phải biết ơn ông, vì ông lại là người đẻ ra nó.
  • Nếu bạn đang dùng lệnh grep để tìm kiếm chuỗi trong file hay phân tích logs khi điều tra. Bạn cũng phải biết ơn ông này, vì ông Ken Thompson cũng đẻ ra nó luôn.
  • Trước khi ngôn ngữ C thống trị toàn cầu. Ông cũng là tác giả của ngôn ngữ B, anh trai của C
  • Ken Thompson đã thiết kế ra Regular Expression Pattern-Matching language nay được sử dụng rộng rãi trong Regex

Ken Thompson từng được hỏi rằng “Ông sẽ làm gì nếu được thiết kế lại hệ thống Unix?”. Ông bảo sẽ viết chữ CREAT mà không có chữ E. Và ông đã biến ước mơ thành sự thật, trong mã nguồn của Golang, có một đoạn code không sử dụng chữ E trong từ CREATE

Harry Ha

Whitehat hacker, Founder at Cookie Hân Hoan, Co-founder at CyRadar, Senior Penetration Tester, OSCP, CPENT, LPT, Pentest+

svg

What do you think?

It is nice to know your opinion. Leave a comment.

Leave a reply